Xử lý sai phạm dự án Kim Văn-Kim Lũ

Xử lý sai phạm

“Việc cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân mua nhà tại dự án này không làm thay đổi việc xử lý hành vi vi phạm của chủ đầu tư, vì hai việc này hoàn toàn khác nhau.

Xử lý sai phạm

Xử lý sai phạm

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định, việc cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân mua nhà tại dự án Kim Văn-Kim Lũ với mục đích đảm bảo quyền lợi cho người dân chu không phai ‘bo qua’ xử lý những sai phạm khác của chủ đầu tư.

Liên quan đến thông tin báo chí phản ánh Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại lô đất CT2 thuộc Dự án Khu đô thị Kim Văn-Kim Lũ do Vinaconex 2 làm chủ đầu tư, trong đó có việc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp sai quy định hơn 2.000 cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, chiều 21/7, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định, tính đến ngày 21/7, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Sở chưa nhận được Kết luận Thanh tra chính thức của Thanh tra Chính phủ về dự án này.

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) cho 2.177 căn hộ đã được chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (đơn vị nhận chuyển nhượng một phần diện tích đất từ Vinaconex 2) bàn giao cho người mua khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, ông Nghĩa cho biết, Sở cấp sổ đỏ cho các căn hộ này là hoàn toàn có căn cứ, có đủ cơ sở, làm theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành liên quan nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua nhà.

“Việc cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân mua nhà tại dự án này không làm thay đổi việc xử lý hành vi vi phạm của chủ đầu tư, vì hai việc này hoàn toàn khác nhau. Chủ đầu tư sai phạm đến đâu, pháp luật sẽ xử lý đến đó, chứ không phải vì Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà với mục đích đảm bảo quyền lợi cho người dân mà pháp luật lại không xử lý những sai phạm khác của chủ đầu tư,” ông Nghĩa nhấn mạnh.

Dự án Khu đô thị mới Kim Văn-Kim Lũ được xây dựng tại phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội), có quy mô khoảng 26ha do Công ty Cổ phần Xây dựng số 2 (Vinaconex 2) làm chủ đầu tư, với mục tiêu xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và các công trình nhà ở.

Sau khi được cấp phép, Vinaconex 2 đã chia dự án thành hai giai đoạn thực hiện, trong đó lô CT2 có diện tích khoảng 28.373m2, Vinaconex 2 đã chuyển nhượng 13.802m2 cho doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh).

Theo phản ánh của báo chí, tại thời điểm thanh tra, hai doanh nghiệp trên chưa có hợp đồng chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư thứ cấp để xây dựng nhà chung cư và chưa được thành phố Hà Nội cấp phép đầu tư. Vì vậy, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chưa xác định tiền sử dụng đất phải nộp, chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Tuy nhiên, căn cứ hợp đồng hợp tác đầu tư, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã đầu tư xây dựng tòa nhà và đứng tên bán toàn bộ 2.177 căn hộ cho khách hàng./.

Theo landtoday.net